Cợ hội sở hữu khu đất liền kề khu công nghệ cao đà nẵngTập đoàn Tasoha là một trong những tập đoàn hàng đầu về bất động sản tại thành phố Đà Nẵng – Một trong những dự án mà tập đoàn Tasoha đang triển khai đó là phân phối đất liền kề khu công nghệ cao Đà Nẵng.
Khu công nghệ cao (Khu CNC) Đà Nẵng là một trong ba Khu CNC quốc gia đầu tiên của Việt Nam, là điểm đến lý tưởng để đầu tư, thu hút các nguồn lực CNC trong nước và quốc tế, đóng vai trò then chốt đưa Đà Nẵng trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Vị trí đắc địa, giao thông thuận lợi. Với tổng quy mô diện tích trên 1.500 ha (bao gồm Khu CNC với 1.128,40 ha, Khu công nghệ thông tin tập trung với gần 350 ha và Khu phụ trợ Khu CNC với hơn 100 ha), Khu CNC được xây dựng tại xã Hòa Liên và xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, nằm về phía Tây Bắc so với trung tâm thành phố. Điểm nổi bật của Khu CNC Đà Nẵng là có nền đất cao, địa chất ổn định, thuận lợi cho việc xây dựng nhà xưởng. Ngoài ra, hiện nay diện tích cho thuê đất còn nhiều, với nhiều vị trí thuận lợi đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.
Vị trí địa lý thuận lợi cho giao thông vận tải với hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối Khu CNC với tất cả các vùng trong thành phố và các địa phương lân cận. Khu CNC cách Sân bay quốc tế Đà Nẵng 17km; cách trung tâm thành phố 22km, cách Cảng Tiên Sa (cảng biển nước sâu) 25km và nằm trên đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và Đà Nẵng - Huế, kết nối thuận tiện với các khu kinh tế ở miền Trung như Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế), Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) và Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi). Không chỉ thuận tiện về giao thông nội địa, Khu CNC Đà Nẵng còn thuận tiện giao thương với các nước trong khu vực qua qua hệ thống cảng biển lớn cũng như đường bay trực tiếp từ Đà Nẵng đến các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hongkong, Đài Loan, Thái Lan…, giúp giảm chi phí hoạt động, đầu tư của doanh nghiệp Khu CNC có chức năng nghiên cứu, ươm tạo, phát triển, chuyển giao, ứng dụng CNC; đào tạo nhân lực CNC; ươm tạo doanh nghiệp CNC; đẩy mạnh ứng dụng và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đầu tư mạo hiểm. Qui hoạch đồng bộ, hạ tầng hoàn chỉnh.
Được triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng từ năm 2012, đến nay Khu CNC Đà Nẵng đã có hơn 300 ha đất sạch với đầy đủ hạ tầng kỹ thuật (bao gồm hệ thống giao thông, điện, nước, công nghệ thông tin - truyền thông) sẵn sàng phục vụ các dự án đầu tư. Khu CNC Đà Nẵng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, phát triển không gian, môi trường sinh thái trong lành.
Nhờ đó, trong thời gian qua Ban Quản lý đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 07 dự án, trong đó có 02 dự án FDI sản xuất công nghệ cao là Tokyo Keiki Precision Technology và Niwa Foundry Việt Nam với tổng vốn đầu tư là 70 triệu USD (100% vốn Nhật Bản) và 05 dự án trong nước (01 dự án về nghiên cứu vật liệu mới trong xây dựng, 01 dự án về nghiên cứu và sản xuất dược phẩm với công nghệ nano, công nghệ sinh học, 01 dự án nghiên cứu công nghệ nhúng và tự động hóa ứng dụng trong công nghiệp thủy sản, nông nghiệp, 01 dự án logistics và 01 dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong Khu CNC) với tổng vốn đầu tư hơn 88 triệu USD. Một số dự án khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, năng lượng mới, dược phẩm, dịch vụ nhà xưởng cho thuê… đang trong quá trình xem xét đầu tư.
Ưu đãi đầu tư hấp dẫn, nguồn nhân lực dồi dào Chính quyền thành phố Đà Nẵng và Ban Quản lý luôn tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho nhà đầu tư.
Các dự án đầu tư vào Khu CNC được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, trong đó nhiều ưu đãi thuộc loại cao nhất Việt Nam hiện nay như miễn giảm tiền thuê đất, miễn giảm phí sử dụng hạ tầng, thuế thu nhập doanh nghiệp thấp cụ thể: Tiền thuê đất được miễn, giảm tùy thuộc loại hình dự án (miễn cả thời hạn thuê hoặc miễn 19 năm hoặc miễn 15 năm),phương thức thanh toán linh hoạt: trả từng năm hoặc trả một lần cho toàn bộ thời gian thuê; Thuế thu nhập doanh nghiệp thấp:Thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm, thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi được tính liên tục từ năm đầu tiên doanh nghiệp có doanh thu; miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo, thời gian miễn thuế được tính liên tục từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế; Phí sử dụng hạ tầng thấp(4.200 đồng/m2/năm) và cũng được miễn giảm tùy theo loại dự án.
Những dịch vụ hỗ trợ khác như: Thủ tục hành chính một cửa, hỗ trợ vay vốn, xuất nhập cảnh và cung cấp, thu hút nguồn nhân lực công nghệ cao... Bên cạnh đó, Ban Quản lý Khu CNC với đội ngũ cán bộ năng động, chuyên nghiệp, cùng cơ chế quản lý hành chính luôn được cải cách, thông thoáng luôn cam kết hỗ trợ, phục vụ nhà đầu tư từ bước đầu tìm hiểu đến khi dự án đầu tư đi vào hoạt động.
Trong giai đoạn tới, chính quyền thành phố khẩn trương tập trung nguồn lực triển khai các giai đoạn tiếp theo của dự án với mục tiêu đến năm 2020 cơ bản hoàn thiện cơ sở hạ tầng của toàn Khu.
Đặc biệt, các dự án Trung tâm Ươm tạo CNC, Nhà máy xử lý nước thải tập trung Khu CNC, Nhà máy cấp nước hồ Hòa Trung, sẽ sớm được hoàn thành trong năm 2017 và 2018, góp phần phục vụ tốt hơn cho các doanh nghiệp, đồng thời phát triển hoạt động nghiên cứu, ươm tạo công nghệ trong Khu CNC.
Hiện nay, Khu CNC khuyến khích thu hút các dự án CNC thuộc 06 lĩnh vực: (i) công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp, thủy sản và y tế;(ii) công nghệ vi điện tử, cơ điện tử và quang điện tử; (iii) tự động hóa và cơ khí chính xác; (iv) công nghệ thông tin, truyền thông, phần mềm tin học; (v) vật liệu mới, công nghệ nano, năng lượng mới; (vi) công nghệ môi trường, công nghệ phục vụ hóa dầuvà một số công nghệ đặc biệt khác được áp dụng theo Quyết định số 66/2014/QĐ-UBND ngày 25/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển.
Bên cạnh đó, với 25 viện nghiên cứu, trường đại học và cao đẳng, 19 trường trung học chuyên nghiệp và hơn 50 trung tâm dạy nghề, qua đó Đà Nẵng có thể cung cấp cho nhà đầu tư một lực lượng lao động trẻ trung, năng động, được đào tạo chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn kỹ thuật và tay nghề đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Người lao động miền Trung với truyền thống siêng năng, hiếu học và thông minh hoàn toàn có thể thích nghi với môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, và cạnh tranh cao của các ngành CNC.
Khu CNC nằm giữa vùng đồi núi phía Tây Bắc thành phố, được bao quanh bởi không gian xanh, hồ nước, không khí trong lành, rất thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, sống và làm việc của các chuyên gia, người lao động. Với đồn công an ngay trong khuôn viên Khu CNC, tình hình an ninh trật tự ổn định trên địa bàn thành phố, Khu CNC đảm bảo về an toàn, an ninh để nhà đầu tư yên tâm hoạt động.
Theo ông Phùng Tấn Việt - Trưởng ban Ban Quản lý Khu CNC cho biết, ngày nay, khoa học và công nghệ có tác động to lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Đầu tư cho khoa học và công nghệ là đầu tư cho sự phát triển bền vững, nâng tầm trí tuệ và sức mạnh của mỗi dân tộc. Khu CNC Đà Nẵng được thành lập nhằm tạo ra một môi trường thuận lợi và hấp dẫn cả về kết cấu hạ tầng và chính sách ưu đãi đầu tư để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện các hoạt động nghiên cứu, ươm tạo, ứng dụng CNC; đào tạo nhân lực CNC; sản xuất sản phẩm và cung ứng dịch vụ CNC…
Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 là cơ hội giới thiệu hình ảnh Khu CNC Đà Nẵng, cơ hội đầu tư hấp dẫn đến các nhà đầu tư tiềm năng trên khắp thế giới, cũng là cơ hội để các doanh nghiệp biết đến hình ảnh một thành phố Đà Nẵng đổi mới, năng động đang trên đà trở thành trung tâm kinh tế, công nghiệp CNC không chỉ của Việt Nam mà còn của khu vực Đông Nam Á. Với phương châm “Thành công của nhà đầu tư là thước đo hiệu quả công việc của chính mình”, chúng tôi luôn nỗ lực phấn đấu mang đến sự phục vụ tốt nhất cho nhà đầu tư.Đến với Khu CNC Đà Nẵng, quý nhà đầu tư sẽ cảm nhận được sự khác biệt và gặt hái được thành công.